CÁCH PHỐI MÀU ĐỈNH CAO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT 2021

Trang chủ » CÁCH PHỐI MÀU ĐỈNH CAO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT 2021

CÁCH PHỐI MÀU ĐỈNH CAO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT 2021

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất

Xét về tổng thể, màu sắc có thể chia ra làm 3 loại: màu nóng, màu lạnh và màu đen trắng. Màu nóng bao gồm các màu nằm trong dải đỏ hay vàng, trong khi màu lạnh sẽ nằm trong dải xanh đậm và xanh lá cây. Để phối màu mang lại sự hài hòa cho căn phòng, khi chọn màu, bạn cần chọn theo quy tắc của bánh xe màu (các quy tắc như quy tắc đối xứng bổ sung, quy tắc tam giác, tứ giác màu,…).

cách phối màu trong nội thất

Cách phối màu nội thất mang đến vẻ đẹp tinh tế cho không gian

Khi đã chọn được màu sắc, bạn cần phải biết phân chia màu sắc giữa các gian phòng và đồ nội thất để mang lại sự hài hòa cho căn phòng. Đó là cách tạo ảo ảnh về không gian nội thất bằng cách phối màu sơn tinh tế nhất.

I. Quy tắc phối màu cơ bản 60-30-10

Quy tắc 60 – 30 – 10 là công thức cơ bản trong việc phối màu khi thiết kế nội thất. Dù ở phong cách nào, lựa chọn màu sắc ra sao chúng ta đều có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng căn phòng của bạn luôn có được sự cân bằng về màu sắc. Đối với quy tắc này, bạn sẽ sử dụng 3 màu trong 1 căn phòng. 60, 30 và 10 tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian.

Quy tắc 60 - 30 -10

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Một số gợi ý trong việc phối màu sắc.

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất "hot" nhất năm 2019 by kiến trúc Doorway, bảng Hiện đại

PHÒNG BẾP

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất "hot" nhất năm 2019 by kiến trúc Doorway, bảng trẻ trung

PHÒNG NGỦ BÉ TRAI

Bảng phối màu trong thiết kế nội thất "hot" nhất năm 2019 by kiến trúc Doorway, bảng Sang trọng

PHÒNG NGỦ MASTER

Linh hoạt khi sử dụng nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Trong thực thế, không phải lúc nào bạn cũng bắt buộc phải sử dụng tuyệt đối các thông số. Với nhiều trường hợp bạn sẽ cần nhiều hơn 3 màu. Vì vậy bạn có thể linh hoạt điều chỉnh công thức 60 – 30 – 10 tuy nhiên không nên để chênh lệch quá nhiều.

mẫu phối màu nội thất trung tính

PHÒNG KHÁCH PHONG CÁCH BẮC ÂU

bảng màu nội thất trẻ trung

PHÒNG NGỦ PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

II. Cách pha trộn màu sắc

quy tắc phối màu

Bảng 12 màu cơ bản dùng để phối màu

1. Phối màu đơn sắc.

Quy tắc phối màu này đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần chọn một màu trên bảng màu. Sau đó linh hoạt tạo nên độ đậm nhạt của màu ấy bằng cách hòa trộn với màu đen hoặc trắng. Việc phối màu đơn sắc sẽ không làm người nhìn sao nhãng, không bị bối rối hay mất tập trung. Nhờ vào sự đơn giản, không cầu kỳ mà người nhìn sẽ cảm thấy dễ chịu với không gian nội thất đồng bộ màu sắc. Tuy nhiên, nhược điểm của quy tắc phối màu đơn sắc chính là khó tạo điểm nhấn cho căn nhà.

Căn phòng phối thuần sắc xanh

Sử dụng màu hồng làm màu chủ đạo với những tông màu đậm nhạt khác nhau tạo nên vẻ đẹp thống nhất cho căn phòng

2. Phối màu tương đồng.

Quy tắc phối màu tương đồng chính là sử dụng 3 màu liền kề trên bảng màu. Cách phối màu này tạo nên một tổng thể nhã nhặn và thu hút ánh nhìn. Với 3 màu phối hợp, kiểu phối màu tương đồng này đa dạng màu và dễ tạo điểm nhấn cho không gian hơn quy tắc số 1.

Trong 3 màu sắc được chọn, có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại, ví dụ như màu đỏ, cam và vàng hoặc màu đỏ, tím và xanh.

4 nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết

Khi sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, bạn cần chia tỷ lệ màu hợp lý cho căn phòng để đảm bảo sự cân bằng và hài hoà. Hãy nhớ lại quy tắc 60 – 30 – 10 để giữ các tỷ lệ trong tầm kiểm soát.

Đặc biệt, hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để tạo sự đa dạng thị giác. Trên bánh xe màu, sắc thái màu sắc nhạt dần theo thứ tự từ ngoài vào tâm.

4 nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết

3. Phối màu tương phản.

Trái với cách phối màu hài hòa, phối màu tương phản sử dụng 2 gam màu đối diện nhau trên đường tròn màu sắc. Đối với cách phối này, bạn chỉ cần chọn một màu mà bạn yêu thích làm tông chủ đạo, sau đó đối chiếu sang phía đối diện sẽ tìm được màu tương phản làm màu phụ.

bảng phối màu nội thất
Phối màu tương phản là một cách khiến tổng thể không gian nổi bật hơn nhiều

Cách làm này khá độc đáo, và thiết kế nội thất khi hoàn thiện sẽ có gam màu tương phản với nhau cực kỳ nổi bật. Tuy nhiên đối với gam màu chủ đạo bạn nên chọn gam màu khéo léo để bố cục nội thất không bị quá

bí và khô. Một cách an toàn đó là chọn những tông màu nhẹ hơn làm nền khi phối màu thiết kế nội thất.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã cung cấp phần nào cho bạn những thông tin mà bạn cần biết về cách phối màu sắc nội thất, cũng như một số lưu ý khi phối màu nội thất cho gia đình. Hy vọng qua bài viết này, các gia chủ có thể vận dụng trong không gian của chính nhà mình, mang lại những nét tươi mới và yếu tố thẩm mỹ cho căn phòng của mình.

Nếu bạn cần thêm tư vấn để sở hữu được căn nhà như mong muốn, hãy liên hệ với iTAHOME nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để mang đến một không gian sống hoàn hảo.

 

Tin Liên Quan